Tìm kiếm 0

Công dụng tuyệt vời của bạc

Người ta cho rằng: kim loại có tác động không tốt đến sức khỏe của con người và động vật. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh: Bạc lại mang đến nhiều lợi ích quý giá cho sức khỏe. Dẫu thuộc nhóm kim loại nặng (cùng với chì, thủy ngân, cadmium và vàng), nhưng bạc hoàn toàn không chứa độc tố gây hại với người và động vật, khác với các kim loại nặng còn lại.

Hãy cùng Nano – Care tìm hiểu về kim loại quý giá này nhé!

NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ, TA SẼ THẤY NGƯỜI XƯA RẤT COI TRỌNG BẠC:

Khử trùng nguồn nước:

Herodotus là một trong những nhà sử học vĩ đại nhất mọi thời đại, đã viết trong sách của mình rằng: vua Ba Tư – Kyros đã sử dụng các bình nước “linh thiêng” bằng bạc trong suốt các cuộc chinh chiến. Ngay trong sách tôn giáo của Ấn Độ cũng nhắc đến việc nung nóng thỏi bạc rồi nhúng vào nước để khử trùng hay tập tục ném vài đồng bạc xuống giếng để “cúng giếng”.

 

Năm 327 TCN, khi đội quân Hy Lạp hiếu chiến, tưởng chừng như không có gì có thể ngăn chặn sức mạnh ấy thì họ buộc phải lui binh vì căn bệnh đường tiêu hóa quái ác. Điểm đáng chú ý là so với hàng loạt binh lính Hy Lạp thời bấy giờ thì các tướng lĩnh rất ít bị nhiễm bệnh, dẫu tất cả họ đều sống và chia sẻ cùng nhau trong khoảng thời gian dịch bệnh. Mất hơn hai ngàn năm, những nhà khoa học mới có thể tìm được lời giải thích phù hợp cho trường hợp này: vì binh lính chỉ dùng bình bằng thiếc, còn các tướng lĩnh được uống nước bằng bình bạc. Do đó họ mới được miễn nhiễm khỏi dịch bệnh. Bạn biết không? Chỉ cần vài phần triệu gram bạc tan trong một lít nước đã đủ để khử trùng và diệt sạch vi khuẩn trong nước rồi đấy! Đây quả là một công dụng tuyệt vời của bạc.

Thử và khử độc

Không chỉ có vậy, giới quý tộc xưa còn dùng rất nhiều vật dụng làm từ bạc như chén bạc, ly bạc, trang sức bằng bạc,… để thử độc và phòng bệnh. Họ tin rằng, ly chén bạc sẽ đổi màu khi thức ăn bị tẩm độc.

Ngoài ra, từ ngàn xưa đến nay: các bà mẹ thường cho trẻ con đeo một chiếc vòng bằng bạc để tránh gió độc và phòng bệnh cho chúng. Đến nay, các trang sức bằng bạc vẫn rất được ưa chuộng vì khả năng kháng khuẩn, mẫu mã đẹp và giá thành phù hợp.

Thuốc kháng sinh tự nhiên:

Hyppocrates – ông tổ ngành y, từng dùng bạc để chữa bệnh. Ông đã ghi chép trong y văn của mình rằng: “Bạc có tính chất ngăn ngừa và chống lại một số loại bệnh”. Trong thế chiến thứ nhất, bạc chính là “dược phẩm” chống lại bệnh tật nơi chiến trường trước khi xuất hiện các loại thuốc kháng sinh. Dung dịch muối bạc được FDA (Mỹ ) chấp thuận cho sử dụng làm chất kháng khuẩn vào năm 1920.

Chỉ cần một lượng nhỏ Bạc là đã có thể diệt được hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh. Kể cả vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) gây nhiễm khuẩn da, nhiễm trùng và vi khuẩn  E. Coli gây bệnh đường ruột, nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Ngày nay, ion bạc trong nước được chứng minh là có thể tiêu diệt đến 650 loại vi khuẩn, vi trùng, nấm… với nồng độ 0,1-0,01 PPM

Công nghiệp tráng gương:

Nhờ kỷ lục về khả năng phản xạ ánh sáng mà bạc được ứng dụng trong tráng gương. Tấm kính sẽ được tráng một lớp bạc cực kỳ mỏng nhưng vô cùng quan trọng – gương có phản chiếu tốt và sáng rõ hay không chính là nhờ lớp bạc này. Đây cũng là một vật dụng không thể thiếu đối với con người: là tấm gương soi giản đơn, chiếc kính trên đường phòng tránh tai nạn giao thông, là “cánh tay đắc lực” giúp y bác giải phẫu được chính xác hơn. Thậm chí, nó còn là chi tiết quan trọng trong kính hiển vi, kính thiên văn và các dụng cụ quang học khác.

Nguyên liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp vũ trụ:

Trong rất nhiều thiết bị tự động, máy tính và thiết bị hạt nhân, tên lửa vũ trụ và tàu ngầm, phương tiện liên lạc và phát tín hiệu luôn có các tiếp điểm. Những tiếp điểm này phải làm việc hàng triệu lần trong suốt quá trình vận hành của sản phẩm. Do đó vật liệu làm ra chúng phải được chọn lọc kỹ càng và đáp ứng được hàng loạt yêu cầu cao về kỹ thuật điện, đảm bảo an toàn và chống được sự bào mòn trong thời gian dài. Và các nhà khoa học đã giao “trọng trách nặng nề” này cho bạc với những đặc tính vô cùng tuyệt vời của chúng.

Thậm chí, Viện trưởng X.P.Corolep – Nga. Thuở thiếu thời, ông là người đứng đầu nhóm kỹ sư nghiên cứu chuyển động phản lực. Trong một lần sửa chữa động cơ phản lực tại nhà, ông đã nhờ mẹ của mình – bà X.P.CorolepM.N. Balanina Corolep – tìm giúp một ít bạc để hàn động cơ phản lực. Bà tìm mãi nhưng trong nhà không có gì ngoài 2 chiếc thìa bạc. Cuối cùng, ông đã dùng chúng để hàn động cơ, mà không tìm bất cứ vật liệu gì khác để thay thế.

Lời kết:

Trên đấy chỉ là một số lợi ích tiêu biểu của bạc từ ngàn xưa mà tôi tổng hợp được. Còn ngày nay, khi kết hợp với công nghệ Nano công dụng của bạc còn tuyệt vời hơn thế nữa.