Tìm kiếm 0
/ H&B blog / Cửa sổ làm đẹp

Demodex là gì? Cách nhận biết và điều trị viêm da demodex hiệu quả

Dec 28, 2020
Demodex là gì? Cách nhận biết và điều trị viêm da demodex hiệu quả

Demodex là những sinh vật giống côn trùng nhỏ sống trong các nang lông trên da của bạn và ăn các tế bào da chết. Chúng hóa lỏng và phân hủy trên bề mặt da, gây ra phản ứng dị ứng ở một số bộ phận của các mô da: đốm đỏ (mụn trứng cá), ban đỏ, ban sẩn và mụn mủ.

1. Demodex là gì?

Demodex là những sinh vật giống côn trùng nhỏ sống trong các nang lông trên da của bạn và ăn các tế bào da chết. Demodex trên mặt thường có kích thước từ 0,2 đến 0,4mm. Không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường, mà chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi quang học.

Cơ thể demodex gồm đầu – thân - đuôi và 4 cặp chân gần phần đầu với vòng đời: 14 – 24 ngày. Chu kỳ sống của nó có 5 giai đoạn: trứng, ấu trùng, tiền nhộng, nhộng và con trưởng thành.

Vi khuẩn Demodex

Demodex thường sống thành cặp. Sau khi giao cấu, vi khuẩn trên da mặt đi sâu vào bên trong da và đẻ trứng ở vị trí nang lông hoặc tuyến bã, mang theo vi khuẩn và bài tiết ra chất thải, chết ở trong da ngay sau khi đẻ trứng. Sau khi chết, xác của chúng hóa lỏng và phân hủy trên bề mặt da, gây ra phản ứng dị ứng ở một số bộ phận của các mô da: đốm đỏ (mụn trứng cá), ban đỏ, ban sẩn và mụn mủ.

Các loại demodex?

Có hai loại Demodex: Demodex folliculorum và brevis Demodex. Những con demodex này thường sống trên da mỏng và nhăn nheo. Chúng thường trú ngụ ở khuỷu tay, đầu gối, bả vai và mặt. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng xung quanh dương vật và dưới vú. Demodex folliculorum thường xuất hiện trên mặt, có thể là xung quanh mí mắt và lông mi. 

2 loại Demodex: Demodex folliculorum và brevis Demodex.

Demodex tồn tại trên da người. Chúng thường ở bên trong nang lông, chúng chui ra trên bề mặt da để giao phối khi con người đang ngủ. Để đẻ trứng, con cái sau đó đào những đường hầm vào da trên mặt và đẻ trứng sâu từ 1 đến 5mm vào da. Một quả trứng ve nở và trưởng thành trong khoảng hai tuần; chúng sống trên da của chúng ta trong khoảng một đến hai tháng. 

2. Viêm da demodex là gì?

Viêm da do demodex (Demodicosis)  là sự xâm nhập của loài Demodex folliculorum lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc có thể là do bụi có chứa trứng bám vào bề mặt da, hoặc đồ dùng chung. Biểu hiện của viêm da demodex là những nốt mụn nhỏ, mụn mủ, dẫn đến mẩn đỏ và ngứa. Demodicosis trở thành mối lo ngại khi nó bắt đầu gây ra các triệu chứng như kích ứng da. Điều này xảy ra khi số lượng demodex nhân lên nhanh chóng và phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể không thể kiểm soát chúng.

2.1. Triệu chứng viêm da do demodex:

Các dấu hiệu của chứng demodicosis có thể xuất hiện nhanh chóng, thậm chí chỉ qua một đêm. Bạn có thể nhận thấy một mảng mụn đầu trắng nhỏ giống như mụn trứng cá xung quanh mắt hoặc mũi. 

Các dấu hiệu khác của chứng demodicosis bao gồm:

Viêm da demodex

2.2. Nguyên nhân dẫn đến viêm da Demodex:

Demodex là một phần bình thường của làn da khỏe mạnh, nhưng có thể trở thành vấn đề khi chúng sinh sôi quá nhanh. Demodex dễ lây lan và có thể truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần gũi, chẳng hạn như khi ngủ chung giường. Chúng có nhiều khả năng bị lây qua khi chạm vào mặt, chẳng hạn như khi hôn. 

2.3. Các biến chứng khi da bị nhiếm Demodex nặng:

Demodex mặt thường dễ điều trị và không gây biến chứng sau điều trị. Tuy nhiên, khi không được điều trị, đôi khi chúng có thể dẫn đến các tình trạng, bao gồm:

3. Điều trị bệnh viêm da do demodex như thế nào?

3.1. Nguyên tắc điều trị:

3.2. Biện pháp khắc phục demodex:

Có một số biện pháp tự nhiên được cho là có thể điều trị chứng demodicosis. Chúng cần được sử dụng một cách thận trọng vì chúng không được chứng minh là an toàn hoặc hiệu quả. 

Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm sự phát triển quá mức của demodex mặt bao gồm:

Bên cạnh việc điều trị, bạn nên hạn chế một số hành động đơn giản để phục hồi và ngăn chặn sự phát triển quá mức của demodex trên mặt trong tương lai:

Để giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của mạt trên mặt, hãy rửa mặt bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng hai lần mỗi ngày và tránh trang điểm và kem dưỡng da mặt có dầu. Tẩy tế bào chết cho khuôn mặt của bạn cũng có thể hữu ích vì nó loại bỏ các tế bào da chết mà ve ăn vào. 

Việc điều trị demodex phù hợp có thể rất khó khăn vì da trên mặt rất nhạy cảm. Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy nói chuyện với bác sĩ. 

4. Điều trị viêm da nhiễm demodex với Nano Bạc (Nano-Care Nano Silver) 

Nano-Care Nano Silver với 100% bạc tươi nguyên chất

Nano Silver với công thức 100% bạc tươi nguyên chất kết hợp công nghệ tiên tiến từ Canada với nhiều ưu điểm vượt trội phù hợp cho mọi làn da, kể cả da nhiễm demodex:

Demodex cần thời gian điều trị dài và kiên nhẫn. Đừng nản lòng bạn nhé! Nano Care sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị. 

NANO-CARE NANO SILVER - GIẢI PHÁP CẤP THIẾT CHO CÁC VẤN ĐỀ VỀ DA

Địa chỉ: 224 Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2, Tp HCM

Facebook: https://www.facebook.com/nanocarevnn

Hotline: 070 666 9239

Shopee: https://bit.ly/3daVbxO

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/nano-care-nano-silver

 

Xem thêm